THIẾT BỊ MẠNG /KÍCH SÓNG WIFI

THIẾT BỊ MẠNG LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI THIẾT BỊ MẠNG NÀO?

dinh nghia thiet bi mang la gi maychusaigon

Trong thời kỳ công nghệ ngày càng tiến bộ, thiết bị mạng trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Chúng không chỉ kết nối mà còn truyền tải tín hiệu Internet một cách hiệu quả, đáp ứng nhu cầu hằng ngày của chúng ta. Hãy đồng hành cùng Ngọc Diệp Camera  qua bài viết dưới đây để khám phá về vai trò của thiết bị mạng!

Thiết bị mạng là gì?

Thiết bị mạng là các loại thiết bị được sử dụng để kết hợp các máy tính lại thành một hay nhiều mạng máy tính.Với khả năng kết nối đồng thời nhiều máy tính tùy theo số lượng cổng port trên thiết bị, chúng trở thành phần không thể thiếu khi triển khai mạng LAN cho các tòa nhà, trường học, cơ quan hoặc tổ chức.Các thiết bị mạng này có chức năng hỗ trợ kết nối và tạo hệ thống mạng máy tính cơ bản, giúp máy tính giao tiếp với nhau nhanh chóng, đạt tốc độ cao và đảm bảo an toàn trong trao đổi thông tin.

Các thiết bị mạng máy tính phổ biến?

Repeater – Thiết bị khuếch đại tín hiệu

Repeater là một thiết bị cho phép khuếch đại tín hiệu đường truyền, qua đó giúp chúng ta có thể truyền dữ liệu đi xa hơn và không bị giảm tốc độ (không bị yếu đi).

Có 2 loại Repeater là Lan Repeater và WiFi Repeater. Tuy nhiên, hiện nay WiFi Repeater rất phổ biến nên tên gọi Repeater thường ám chỉ WiFi Repeater.

Repeater hoạt động với nguyên lý khá đơn giản, đầu tiên sẽ có tín hiệu đầu vào. Repeater sẽ thu nhận và đưa đến bộ khuếch đại tín hiệu, sau đó tiến hành cung cấp tín hiệu mạnh và ổn định ở đầu ra.

Repeater thích hợp dùng cho các văn phòng và tòa nhà lớn, từ đó giúp tăng tốc độ truy cập thông tin giữa các máy tính, không bị yếu đi khi cách xa nhau. Repeater hoạt động ở lớp 1 của mô hình OSI.

DSC5776 1

Switch- Thiết bị chuyển mạch.

Switch là một thiết bị cần thiết, chúng là thiết bị chuyển mạch, cho phép các thiết bị hoặc các mạng nhỏ hơn hết nối lại với nhau.

Switch tương tự như Bridge (xem phần dưới đây) nhưng có tốc độ xử lý nhanh hơn và đặc biệt là có nhiều cổng hơn. Switch hoạt động ở mô hình lớp 2 OSI.

TENDA A9 2

Hub- Khuếch đại thông tin nhiều cổng

Hub là một thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu hoặc cũng có thể xem chúng là một repeater nhiều cổng. Hiện tại có 2 loại Hub phổ biến nhất là Active Hub và Smart Hub:

  • Active Hub được sử dụng khá phổ biến, Active Hub giúp khuếch đại tín hiệu và chia nhỏ thành nhiều cổng khác nhau.
  • Smart Hub được sử dụng tương tự như Active Hub. Tuy nhiên Smart Hub có khả năng tự động dò lỗi của mạng máy tính.

z4957764127226 7d27431f9460ee19055ecd00cfcdb089

Bridge- Kết nối các mạng với nhau

Bridge là thiết bị mạng giúp kết nối các mạng nhỏ lại thành một mạng lớn hơn. Trong mô hình OSI, Bridge hoạt động ở lớp thứ 2.

Lưu ý: Bridge chỉ sử dụng để kết nối các thiết bị mạng có cùng một loại mạng.

Router – Kết nối mạng IP

Router là một thiết bị mạng (gọi là bộ định tuyến) có khả năng kết nối nhiều mạng IP lại. Theo đó, Router hoạt động lớp 3 trong mô hình OSI. Cũng có thể hiểu, Router kết nối thiết bị trong cùng mạng lại với nhau hoặc giữa các mạng nhỏ bằng cách chuyển gói dữ liệu qua lại.

IMG 6188 1

Router sẽ có 2 loại phổ biến là có dây và không dây. Router có dây thường được sử dụng trong một mạng nội bộ LAN. Trong khi đó router không dây thường được gọi là Router Wifi, là thiết bị phát wifi cho mạng internet.

Modem- Giao tiếp mạng ISP

Nếu bạn cần kết nối mạng internet, chắc chắn bạn cần phải có modem để kết nối. Modem có chức năng chuyển hóa gói dữ liệu từ nhà cung cấp đến người dùng. Modem kết nối với hệ thống cáp quang (cho tốc độ cao) và cáp đồng trục.

Modem có thể có thêm đầu phát WIFI. Ngoài ra, tất cả modem đều có kết nối Ethernet cho phép bạn kết nối đến máy tính, thiết bị mạng qua dây hoặc có thể kết nối tới một router khác.

Với những thiết bị mạng đó, chắc chắn mỗi thiết bị mạng đều có một ý nghĩa riêng. Khi kết hợp lại, chúng tạo thành một mạng máy tính trao đổi dữ liệu hiệu quả.

cach thuc hoat dong cua router 1 1

Phân biệt vai trò giữa Modem và Router:

– Router có nhiệm vụ kết nối các thiết bị với nhau trong một mạng nào đó bằng cách gửi các gói dữ liệu giữa những thiết bị này. Dữ liệu có thể được gửi từ máy tính này sang máy tính khác, giữa nhiều máy tính với nhau, từ điện thoại này sang máy tính kia, hay từ máy tính đi ra Internet.

– Modem được xem là cầu nối để truyền và nhận nhận gói Internet từ nhà mạng cung cấp sau đó Router sẽ tiếp nhận và truyền mạng từ Modem qua cho các thiết bị sử dụng Internet thông qua dây Ethernet hoặc sóng Wifi.

=> Vậy, Router và Modem khác nhau dựa trên vai trò của chúng, Modem có vai trò kết nối Internet từ nhà cung cấp, còn Router giúp truyền Internet từ Modem sang các thiết bị như điện thoại, máy tính bàn, laptop,…

Cảm ơn đã xem bài viết dưới đây là link sản phẩm được mô tả ở trên: Router – Phát Wifi Imou HR300 Chuẩn N Tốc Độ 300Mbps

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CAMERA NGỌC DIỆP – CHẤT LƯỢNG LÀ SỐ 1

Hotline: 02822.23.53.21

Website:  camngocdiep.com

 

5/5 (1 Review)
028.222.35.321
Nhắn tin Facebook
Nhắn tin Zalo